Home » Tin tồng hợp » Sàn gỗ công nghiệp và độ ẩm – những vấn đề nên biết!

Sàn gỗ công nghiệp và độ ẩm – những vấn đề nên biết!

Độ ẩm không khí tác động như thế nào tới sàn gỗ?

Khí hậu gió mùa nóng ẩm là loại khí hậu chủ yếu tạiViệt Nam. Độ ẩm cao có ảnh hưởng gì tới việc lắp đặt và sử dụng sàn gỗ không ?

Sàn gỗ và độ ẩm – các điều cần biết!

Bất luận là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp thì khi quý khách muốn xem xét lắp đặt sàn gỗ cho ngôi nhà của mình thì việc có được các hiểu biết cơ bản về ảnh hưởng của độ ẩm không khí lên sàn gỗ là điều rất quan trọng. Có nhiều vấn đề có thể phát sinh nếu sàn gỗ bị nhiễm nước. Nhiều gia chủ đã có ấn tượng xấu về những sản phẩm sàn gỗ hoặc nhà thầu lắp đặt vì không hiểu rõ các yếu tố cơ bản này. Tuy nhiên, nếu khách hàng cẩn trọng trong quá trình dùng thì người dùng có thể yên tâm rằng mình sẽ không phải gặp các trải nghiệm khó chịu như thế.

Đặc tính quan trọng nhất của gỗ là hút ẩm. Đặc tính hút ẩm của gỗ được biết như khả năng hấp thụ hay thu hút độ ẩm từ không khí hoặc từ việc tiếp xúc trực tiếp với nước của gỗ. Thông thường gỗ sau khi hút nước sẽ khiến kích thước của gỗ có sự thay đổi đáng kể. Đối với sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ công nghiệp thì việc kích thước bị thay đổi sau khi sàn gỗ hút nước là hoàn toàn giống nhau. Do đó, hiện nay khi sản xuất sàn gỗ dù là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp nhà sản xuất đều thêm vào sản phẩm các lớp chống nước vô cùng hiệu quả. người dùng nên biết, độ ẩm của gỗ tự nhiên vừa mới xẻ thường sẽ khoảng 30%, nhà sản xuất sàn gỗ trước khi tiến hành sản xuất miếng lát sàn gỗ từ các khối gỗ này sẽ tiến hành sấy khô để đem độ ẩm của gỗ giảm xuống 6% tới 9%, khi độ  ẩm của gỗ bị giảm như thế kích thước của gỗ cũng sẽ theo đó mà giảm mất 7%, ngược lại 1 khi sàn gỗ bị ngâm nước thì sàn sẽ nở ra khoảng 7% kích thước đó.

Thông thường khi sàn gỗ được lắp đặt trong nhà thì sàn gỗ sẽ cần phải thích nghi với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bên trong ngôi nhà để đạt được trạng thái cân bằng. Vì thế thông thường các cơ sở bán và lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp đều tiến hành khảo sát, đo độ ẩm của ngôi nhà trước khi tiến hành lắp đặt. Thường thì sàn gỗ sẽ co lại nếu độ ẩm trong ngôi nhà dưới 20% và sàn gỗ sẽ nở ra nếu độ ẩm vượt mức 50%. Thông thường ởViệt Nam rãnh sàn gỗ đều được chừa khá lớn để sàn không bị cong, vênh mỗi khi sàn nở ra do hút nước vì khí hậu ở Việt Nam vào mùa hè độ ẩm có thể lên tới 90%. Tuy vậy, nếu độ ẩm trong nhà bạn quá lớn, gây hiện tượng “chảy nước” trên tường và sàn chẳng hạn. thì chắc chắn sàn gỗ của bạn sẽ giảm tuổi thọ. Hãy cố gắng giữ cho độ ẩm trong nhà khoảng 50%. dùng các loại vật liệu hút ẩm, đóng kín cửa khi trời nồm v.v để tránh hư hại đến sàn gỗ. Với các loại sàn gỗ công nghiệp thì bao giờ sàn cũng có 1 hay nhiều lớp chống nước. Hãy bảo vệ kỹ càng bề mặt sàn. Trường hợp nếu chẳng may trên bề mặt sàn gỗ xuất hiện các vết nứt thì nước sẽ có cơ hội thấm qua những vết nứt đó để vào bên trong và phá hỏng sàn gỗ nên quý khách cần xử lý ngay khi vết nứt vừa xuất hiện. Tốt nhất hãy sử dụng các loại sàn gỗ công nghiệp có tiếng tăm, đã chứng minh được đẳng cấp trên thị trường như Sàn gỗ Innovar, Sàn gõ Janmi v.v

Nội thất Mộc Phát – 539 Lê Trọng Tấn, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú

Hotline: 0938 91 3468 Mr Tâm

Website: mocphat.vn

nguồn: san go cong nghiep đảm bao